10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, và không phải ai cũng được đào tạo qua trường lớp. Vì thế, đọc sách về khởi nghiệp là một lựa chọn thông minh để lĩnh hội kiến thức tốt nhất. Sau đây là gợi ý 10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ.

Kinh điển về khởi nghiệp

Cuốn sách kinh điển khởi nghiệp của Bill Aulet dạy cho chúng ta có cách nhìn lạc quan hơn để khởi sự kinh doanh, cuốn sách đã chỉ ra rằng thành công trong kinh doanh không chỉ dành cho các thiên tài hoặc người may mắn.

Nội dung trong cuốn sách cũng được Bill Aulet chia sẻ 24 bước để đi tới thành công, giúp chúng ta tìm được hướng đi đúng đắn cho riêng mình. Đây là kinh nghiệm mà Bill Aulet đã đúc kết qua những lần khởi nghiệp và giảng dạy tại Viện Công Nghệ Massachusetts – MIT. Và đây là cuốn sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Cuốn sách kinh điển khởi nghiệp của Bill Aulet.

Quốc gia khởi nghiệp

Cuốn sách tiếp theo mà dân startup không nên bỏ lỡ là cuốn Quốc gia khởi nghiệp của Dan Senor và Sau Singer.

Cuốn sách nói về đất nước nhỏ bé Israel và những điều phi thường mà quốc gia này đã làm được. Nội dung cuốn sách trả lời cho câu hỏi vì sao một đất nước có chiến tranh diễn ra liên miên, và thường xuyên phải đối mặt với các thế lực thù địch láng giềng, nhưng quốc gia này đã vươn lên trở thành quốc gia hàng đầu về công nghệ.

Cuốn sách cũng vẽ lên bức tranh toàn cảnh về con người và đất nước Israel với cái nhìn mới mẻ và đầy sự ngưỡng mộ. Những người Do Thái lưu vong dù phải chạy trốn và có cuộc sống chẳng mấy dễ dàng, nhưng vẫn mạnh mẽ để bảo vệ được lãnh thổ của mình.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Quốc gia khởi nghiệp của Dan Senor và Sau Singer.

Khởi Nghiệp Với 100$

Chúng ta có thể làm gì với 100$? Một bộ mỹ phẩm, một món đồ trang sức, vài đôi giày hay mấy bộ quần áo? Nhưng bạn có biết, chỉ với 100$ thôi, chúng ta có thể bắt đầu công việc kinh doanh và xây dựng đế chế cho riêng mình.

Cuốn sách Khởi Nghiệp với 100$ của tác giả Chris Guillebeau sẽ chỉ cho chúng ta cách để bắt đầu việc kinh doanh với số vốn vô cùng ít ỏi, chỉ 100$ mà thôi. 

Đây là cuốn sách về khởi nghiệp nhưng phù hợp hơn với những nhà khởi nghiệp trẻ tuổi, họ không ngại dịch chuyển, không ngại thử thách để thay đổi cuộc đời của họ.

Nói như vậy không có nghĩa những người ở lứa lớn tuổi hơn không thể đọc. Tất cả mọi thứ chúng ta chỉ cần cố gắng học hỏi là được. Mọi thứ sẽ thay đổi khi chúng ta luôn cố gắng để thay đổi.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Cuốn sách Khởi Nghiệp với 100$ của tác giả Chris Guillebeau.

Khởi nghiệp du kích

Khởi nghiệp ở bất kỳ ngành nghề nào, thì nguồn vốn luôn là mối quan tâm hàng đầu của người làm kinh doanh.

Cuốn Khởi nghiệp du kích của tác giả Trần Thanh Phong tổng hợp những kiến thức và tư duy về nguồn vốn vô cùng hữu ích, đây sẽ là hành trang tuyệt vời cho các bạn trẻ khi khởi nghiệp. Nội dung cuốn sách sẽ trả lời cho câu hỏi làm thế nào để một doanh nghiệp trẻ có thể tồn tại và phát triển bên cạnh các đối thủ kỳ cựu và lớn mạnh.

Sách mang đến cho người đọc cách vận dụng nguồn lực nhỏ trong một cuộc chơi lớn, đồng thời với chiến lược du kích đánh nhanh thắng nhanh phù hợp với những người trẻ khởi nghiệp khi kinh nghiệm và nguồn vốn còn hạn chế.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Cuốn Khởi nghiệp du kích của tác giả Trần Thanh Phong.

Khởi nghiệp kinh doanh online

Cuốn sách Khởi nghiệp kinh doanh online nói về những điều cơ bản nhất của việc kinh doanh online cho những người muốn khởi nghiệp trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.

Chúng ta muốn khởi nghiệp. Nhưng chúng ta cũng sợ rủi ro. Cuốn khởi nghiệp kinh doanh online sẽ giúp xóa tan những nỗi lo ấy. Chúng ta có thể thực hiện ước chỉ với 2 tiếng một ngày mà không cần từ bỏ công việc đang làm.

Bức tranh khởi nghiệp được truyền tải qua 10 chương sách, từ cách tìm kiếm sản phẩm phù hợp để kinh doanh, làm sao để tìm được nguồn hàng uy tín, cách tạo dựng thương hiệu, và cách xây dựng các chương trình khuyến mãi hiệu quả. Tất cả được gói gọn trong cuốn Khởi nghiệp online – Kinh doanh online, cách tối ưu chi phí và bắt kịp nhu cầu của xã hội.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Cuốn sách Khởi nghiệp kinh doanh online.

Thanh niên nghiêm túc khởi nghiệp

Muốn biết người thành công việc kinh doanh thế nào, và cách họ vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp ra sao, thì đây là cuốn sách dành cho bạn. 

Thanh niên nghiêm túc khởi nghiệp được viết bằng giọng văn gần gũi và chân thực để mô tả về các nhân vật nổi tiếng. Đây là đại diện cho tầng lớp thành đạt và đầy nghị lực, tự xây dựng đế chế kinh doanh của riêng mình.

Ở đây, chúng ta sẽ học được cách thu hút nhà đầu tư, làm thế nào để thuyết phục khách hàng, đối tác, cách làm marketing và truyền thông mang lại hiệu quả kinh doanh, và làm thế nào để tối ưu chi phí nhất và mang lại lợi ích cho khách hàng nhiều nhất.

Thanh niên nghiêm túc khởi nghiệp – một cuốn sách hay mà người khởi nghiệp nên tìm đọc.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Sách Thanh niên nghiêm túc khởi nghiệp.

Khởi nghiệp tinh gọn

Cuốn sách Khởi nghiệp tinh gọn của Eric Ries trình bày mô hình kinh doanh tinh gọn, giúp thay đổi toàn bộ cách thức xây dựng công ty và đưa sản phẩm mới ra thị trường.

Có những công ty khi mới khởi nghiệp đã tạo được tiếng vang lớn, nhận được nhiều sự quan tâm của giới báo chí và truyền thông. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn thì không còn được nhắc đến. Tất cả đều có một điểm chung là những sản phẩm được sản xuất ra từ những ý tưởng cực kỳ hay ho, nhưng tính ứng dụng lại không cao, dẫn đến không có nhiều người dùng.

Điều chúng ta quan tâm ở đây không chỉ là việc tiêu tốn tiền bạc, mà sau mỗi lần thất bại thì đam mê, ý chí và niềm tin cũng bị bào mòn theo.

Trong cuốn Khởi nghiệp tinh gọn sẽ cung cấp kiến thức nền tảng đã được áp dụng bởi nhiều tên tuổi nổi tiếng thành danh trong khởi nghiệp. Ngoài khả năng thành công, sách cũng cung cấp thêm những kiến thức nhằm giảm thiểu rủi ro khi khởi nghiệp hoặc tung ra loại sản phẩm mới.

Khởi nghiệp tinh gọn – cuốn sách khá hay ho cho người làm kinh doanh.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Cuốn sách Khởi nghiệp tinh gọn của Eric Ries.

Không theo lối mòn

Hầu hết chúng ta được giáo dục và định hướng theo một khuôn mẫu chung, đó là học thật chăm chỉ để sau có được công việc ổn định. Hầu hết chúng ta đều đi theo một lối mòn ấy và ngoan ngoãn thực hiện theo.

Chúng ta sẽ dùng chính sức lực và trí tuệ của mình để tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho xã hội. Nhưng sẽ là một sai lầm khi chúng ta cứ đi theo lối mòn ấy với mong muốn cuộc sống ổn định mà chôn vùi những hoài bão mà bạn đã ấp ủ.

Cuốn sách Không Theo Lối Mòn của Ellen Singer tạo cho chúng ta động lực, dám hành động để thay đổi cuộc sống, để thoát khỏi cuộc sống tầm thường, và nắm lấy cơ hội để thực hiện những hoài bão đã ấp ủ bấy lâu nay.

Hãy tìm đọc cuốn sách Không theo lối mòn để giữ ngọn lửa bên trong bạn.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Cuốn sách Không Theo Lối Mòn của Ellen Singer.

Đừng để mất bò

Nếu bạn đang đau đầu trong việc quản lý hàng hóa và nhân sự trong các cửa hàng bán lẻ, thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn.

Nội dung cuốn sách Đừng để mất bò được đúc kết từ những trải nghiệm của tác giả Trần Thanh Phong trong thời gian đi làm. Tác giả cũng vạch trần được những chiêu trò gian lận của nhân viên gây ra thất thoát lớn cho doanh nghiệp.

Đừng để mất bò mang đến cho chúng ta giải pháp về cách quản lý hàng hóa và nhân sự hiệu quả, đồng thời chỉ ra cho người đọc cách tổ chức bộ máy nhân sự khoa học nhằm dễ kiểm soát hơn.

Sách Đừng để mất bò – cuốn sách mà những khởi nghiệp gia trẻ tuổi, người chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý nên tìm đọc.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Đừng để mất bò của tác giả Trần Thanh Phong.

Lối tắt khởi nghiệp

Trong tất cả các ngành nghề, để khởi nghiệp thành công thì đều cần có các kế hoạch rõ ràng và định hướng đúng đắn. Trong cuốn Lối tắt khởi nghiệp, tác giả Dane Maxwell đã chỉ cho chúng ta một lộ trình bài bản.

Bài học 3 viên đá nhỏ dẫn lối cho chúng ta không bị lạc đường bởi lòng đố kỵ.

Bốn tư duy khởi nghiệp giúp chúng ta nhận ra nhu cầu của khách hàng, từ đó có thể tìm ra các giải pháp để phát triển công việc kinh doanh.

Bảy kỹ năng cơ bản cần có của một doanh nhân khiến chúng ta hiểu ra rằng doanh nhân không cần giỏi tất cả mọi thứ.

Nếu bạn là người muốn khởi nghiệp nhưng chưa xác định được hướng đi đúng đắn, thì hãy tìm đọc cuốn sách Lối tắt khởi nghiệp, cuốn sách sẽ mang lại rất nhiều điều hữu ích.

10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ
Lối tắt khởi nghiệp của tác giả Dane Maxwell.

KẾT LUẬN

Trên đây là gợi ý 10 quyển sách hay về khởi nghiệp mà dân startup không nên bỏ lỡ. Hy vọng sẽ là những gợi ý tốt cho những bạn đang có ý định khởi nghiệp hoặc mong muốn thay đổi phương thức kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *